วันตรุษจีนนี้ คงจะพลาดเมนูเด็ดๆ อย่างผัดหมี่ซั่ว ไม่ได้
เมนูเด็ดปีนี้ ผัดกระเพราหมี่ซั่ว
นำหมี่ซั่วมาคลี่เส้น แล้วไปลวกในน้ำเดือดๆ
ประมาณ 2-3 นาที คนให้ทั่ว พอสุก ใข้นิ้วจิกดูที่เส้น
ให้เส้นสุกครึ่งเดียวพอ
อย่าให้สุกมาก เพราะเดี๋ยวต้องนำไปผัดต่อ
อย่าให้สุกมาก เพราะเดี๋ยวต้องนำไปผัดต่อ
ยกเส้นขึ้นแล้วนำไปล้างน้ำเย็น
เส้นหมี่ซั่วที่ได้ จะเด้ง เหนียว |
เตรียมเครื่องต่างๆตามใจชอบ
ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย
ใส่พริก กะเทียม ที่ขโลกไว้ เจียวให้หอม
อาจจะใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง แล้วแต่ชอบลงไป
นำเส้นหมี่ซั่วที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัด ให้เข้ากัน
เติมผัก ถั่วฝักยาว เครื่องเคราตามชอบ
เติมเครื่องปรุง ซอสฝาเขียว ซี้อิ๊ว น้ำมันหอย น้ำตาล
ผัดเส้นหมี่ให้เข้ากับซอส ซักพัก
ให้เส้นดูดน้ำซอสเข้าไป และผัดให้เส้นระอุ
โดยจะใช้เวลาในการผัดให้นานขึ้น
ยิ่งนานยิ่งอร่อย เส้นจะยิ่งเหนียว เด้งขึ้น
หลังจากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดแป็ปเดียว
จึงนำขึ้น พร้อมเสริฟ